'Mời khách đi tàu'

-

Một ngày tháng 4 năm 2020, mình trao đổi một mẫu tem thuộc bộ "Đầu máy xe lửa Diezen" từ một bạn chơi tem ở câu lạc bộ diễn ra thường nhật vào cuối tuần ở Sài Gòn. Về nhà với ý nghĩ "hẳn có câu chuyện mình chưa biết gì về tàu lửa chứ nhỉ?!"; Và do nhiều bận tâm khác hay có sự trì hoãn, mẫu tem này vẫn chưa được chia sẻ như dự tính.

Nghĩ đến mẫu tem, hồi còn nhỏ tuổi, có nhiều kỷ niệm mình nghĩ về chuyến đi bằng tàu cùng gia đình về Huế, cảnh mọi người dùng chiếu lót nằm dưới băng ghế gỗ và dọc hành lang để ngủ về đêm, hay những người bán hàng rong lén lên tàu để đi những chuyến đi ngắn mưu sinh rồi trở lại khi đến chặng kế tiếp. Đi tàu vốn dĩ vẫn an toàn, vẫn là một niềm vui từ ngày bé, khi mà hồi đó, đi máy bay vẫn đắt đỏ thấy mồ. Lâu sau, trong lúc đi tìm những tài liệu liên quan về tem thư ở cửa hiệu sách cũ, có một mẩu chuyện ngắn kể về 'Mời khách đi tàu' in trong tạp chí Tem số 20 (1996) rất lý thú, mình đã mua ngay quyển tạp chí này.


Chiều hôm nay, mình ra ga, mang theo những tờ giấy nhỏ in mẩu chuyện, và nhẹ nhàng để chúng sau ghế ngồi và cửa kính của một vài toa ngẫu nhiên. Biết đâu trong chuyến hành trình đi từ Sài Gòn ra dọc miền Trung, có cô chú anh chị sẽ để ý và tìm đọc thêm.

Đón chuyến tàu về lại, là lúc một bài viết nữa được chia sẻ.
“Chụp rồi mới thấy không gì đẹp bằng gương nhà..”


Bài viết được chia sẻ ở Bưu Hoa Việt Nam
Tháng 2 năm 2023 ở SaigonFollow me on → Instagram → Behance • Email → adluong07@gmail.com