'Cố gắng một chút, chút nữa'

-

Đây là dự án mà tôi có cơ hội cộng tác cùng Dentsu Redder để thực hiện những tác phẩm cho nhãn hàng Biti’s Hunter trong đầu năm (tháng 3 năm 2020). Thú vị hơn khi hình vẽ được phụ họa cùng anh Sơn Tùng để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ lên kế hoạch cho một năm trải nghiệm mới.

Vốn là người đi làm toàn thời gian ở công ty, một chút thời gian mỗi buổi tối khiến tôi cũng đắn đo để nhận dự án này. Thật may mắn đó là vào dịp cuối năm nên có thể dành những ngày nghỉ tết để hoàn thành cho trọn vẹn. Nghĩ lại, thời gian ấy, tôi chỉ ăn-vẽ-ngủ-nhận lì xì ở nhà thôi. Cái tết lạ lùng mà xứng đáng.

Tôi thực hiện 6 bức tranh, và thấy tiện nên chia sẻ lại quy trình của bức lớn nhất, trong lúc làm thì có sự góp ý từ mọi người, mày mò thêm một vài mẹo nhỏ mà lúc trước chưa hay dùng.

_

1. Định hình bố cục

Bức tranh khổ ngang là tổng hoà cho 5 chủ đề về thành phố, rừng núi, biển, miền sông nước, và bầu trời. Sau lần nháp đầu tiên thì tôi và anh chị thống nhất ở bức nháp này để phát thảo kĩ hơn.


2. Phác thảo


Ở bước này, tôi cố gắng làm kĩ để định hình không gian, song song suy nghĩ các nhân vật sao cho tương tác cùng với anh Sơn Tùng nhất, len lỏi đâu đó cũng có một vài người vô tư làm việc của mình. Bước này tôi đề xuất cùng nhóm nghĩ ra thứ gì đó khùng khùng vui vui, như con chim bồ câu thả thư vào bưu điện thành phố, chuồn chuồn đậu trên cây cầu vàng có hình bàn tay. Được chấp nhận với ý tưởng như vậy từ nhóm càng khiến tôi có thể tự do sáng tạo hơn.

Vì chưa có dáng chuẩn của anh ca sĩ nên chủ động ghép ảnh cho mọi người dễ hình dung nhất. Tôi tìm trên mạng dáng của nhân vật ngẫu nhiên để tạo không khí (mood), ghép cái đầu anh Sơn Tùng và đôi giày vào sao cho thật (bước này hay làm trên công ty nên làm nhanh, không mất thời gian lắm).3. Đi nét có chi tiết

Có hình anh ca sĩ rồi, bèn cắt bỏ vào trước, đồng thời sửa phát thảo sao cho hài hòa với hình ảnh. Bức này khổ tương đối to nên tôi cân nhắc vẽ phần thành phố, xe lửa.. bên Adobe Illustrator (AI), những chi tiết còn lại thì dùng cọ cơ bản trong Photoshop đi nhanh hơn, chỉ cần vẽ kĩ và cẩn thận.

Đoạn này vẽ nhân vật nhân hoá cho thêm sống động và tưởng tượng như chúng là một phần của câu chuyện, như: đàn chim đi du lịch góc phải, anh chàng cắt móng tay trên cầu, hay cậu bé vẽ thêm đường ray cho tàu chạy…(một phần tôi nhận dự án này vì khi vẽ, tôi có thể nhớ và hình dung lại những đặc điểm, khoảnh khắc nhỏ hay để ý trong cuộc sống thường ngày để lồng vào tranh).

Các bước làm: Đi đi tiết chính - Nghĩ thêm ý tưởng chi thì ghi lại - Đi chi tiết của những ý tưởng đó nếu còn thời gian.4. Tô màu

Gần xong rồi, ở bước này tôi dùng màu cam, đen kết hợp với họa tiết chấm (dot) tự tạo để làm rõ các nhân vật. Khác với những tranh tôi thường vẽ trên giấy và cách thể hiện sắc độ có phần hơi cũ, lựa chọn được hướng làm này khiến cho các bức tranh mang tinh thần hiện đại hơn. Thoải mái tô cẩn thận và kĩ càng. (Có lúc nghĩ là vẽ xong mà sửa lại nhiều thì nản thật, nhưng cố gắng hết sức thì nếu chỉnh sửa cũng thấy vui, để học hỏi thêm hông sao cả).

Nhìn hình tự dưng thấy mình gần đẹp trai giống anh Sơn Tùng nên tinh thần vui hơn hẳn, mặc dù trước mắt còn 5 bức nữa.

Các bước làm: Tô màu - Tiếp tục nghĩ thêm ý tưởng chi - Đi nét và tô màu những ý tưởng thêm nếu còn thời gian cho phép.5. Hoàn thiện bức tranh

Thêm những chi tiết nhỏ trên đường, mây, lá bay cho dày tranh hơn, chỉnh lại màu nét để hài hoà. Nhìn đồng hồ đã hết thời gian cho phép haha. Vậy là anh chàng đẹp trai đã hoàn thành xong bức đầu tiên để...đi ngủ vì quá mỏi mắt.

Ghi chú: Để bức tranh khi được làm chuyển động trơn tru, tôi chủ động tách rời từng layer riêng và vẽ đầy đủ ở mỗi nhân vật (trong hình nhìn có vẻ bị cắt mất).
Chi tiết về dự án: https://luongdoo.com/Non-stop-Hunting-For-Exeriences

Follow me on → Instagram → Behance • Email → adluong07@gmail.com